Ô ăn quan – trò chơi dân gian Việt Nam có từ rất lâu đời
273 views

Ô ăn quan – một trò chơi dân gian Việt Nam không chỉ mang lại niềm vui, sự thư giãn mà còn có những lợi ích sức khỏe và tinh thần cho người chơi. Cùng kenhdulich360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về trò chơi ô ăn Quan

Ô ăn Quan là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc. Trò chơi được chơi bằng cách đặt các hạt đậu vào các ô vuông trên bảng chơi và di chuyển chúng từ ô này sang ô kế tiếp để ăn quan.

Ban đầu, mỗi ô có 5 hạt đậu, trừ hai ô đầu và cuối là 4 hạt đậu. Người chơi sẽ lần lượt di chuyển các hạt đậu của mình theo một quy tắc nhất định. Nếu hạt đậu đến được ô cuối cùng, người chơi sẽ được đi tiếp đến ô đầu tiên của bảng chơi.

Khi người chơi di chuyển hạt đậu đến ô có quan của đối phương, họ có thể ăn quan bằng cách lấy hạt đậu đó và đặt vào ô của mình. Nếu người chơi di chuyển hạt đậu vào ô trống, họ sẽ để lại hạt đậu đó và lượt chơi tiếp theo sẽ được chuyển sang đối thủ.

Người chơi chiến thắng khi họ ăn được nhiều quan hơn đối thủ hoặc khi đối thủ không còn quan nào trên bảng chơi. Trò chơi này thường được chơi trong các buổi tiệc tùng, các sự kiện văn hóa và là một trò chơi giải trí phổ biến của người Việt.

Cách chơi ô ăn Quan

Chuẩn bị

Để chơi ô ăn Quan, bạn cần chuẩn bị một bảng chơi hình chữ nhật được vẽ trên mặt phẳng (có thể trên giấy, trên mặt đất, trên mặt bàn…) và chia thành 10 ô vuông.

Trong ô ăn quan gồm có 2 loại quân là quân Dân và quân Quan. Quân chơi có thể được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt… Quân Quan phải có kích thước lớn hơn so với quân dân. Quân Quan sẽ được đặt trong 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô 1 quân. Số lượng quân Quan luôn là 2 còn quân Dân có phổ biến nhất là 50 và được chia đều cho hai bên.

Ô ăn quan - trò chơi dân gian Việt Nam có từ rất lâu đời
Ô ăn quan – trò chơi dân gian Việt Nam có từ rất lâu đời

Luật chơi ô ăn Quan

Bố trí ban đầu: 2 người chơi đứng đối diện nhau, mỗi người chơi có 5 ô vuông (10 ô vuông cho cả bảng chơi), mỗi ô vuông có 5 hạt đậu.

Nước đi: Người chơi lượt đầu được quyền chọn một trong 10 ô vuông để đi đầu tiên. Người chơi đi tiếp theo phải chọn một trong 9 ô vuông còn lại. Từ đó, hai người chơi sẽ luân phiên đi.

Di chuyển hạt đậu: Mỗi lượt người chơi sẽ di chuyển hạt đậu trên bảng chơi. Người chơi có thể di chuyển một hạt đậu từ ô vuông của mình đến ô vuông kế tiếp trên cùng một hàng hoặc cùng một cột. Hạt đậu không được di chuyển đường chéo.

Ăn quan: Khi di chuyển hạt đậu đến ô vuông có nhiều hơn 2 hạt đậu, người chơi có quyền ăn quan. Người chơi sẽ lấy hạt đậu ở ô vuông đó và đặt vào ô dành cho quan của mình. Nếu ô vuông đó có đúng 2 hạt đậu, người chơi sẽ đặt một hạt đậu của mình vào ô vuông đó và tiếp tục lượt chơi.

Kết thúc trò chơi: Trò chơi kết thúc khi một trong hai người chơi không còn hạt đậu để di chuyển hoặc ăn quan. Người chơi có nhiều quan hơn sẽ thắng trò chơi.

Những lợi ích của trò chơi ô ăn quan

Giúp rèn luyện trí thông minh: Trò chơi ô ăn quan giúp kích thích trí thông minh và cải thiện khả năng tư duy logic của người chơi.

Tăng cường sự tập trung: Trong quá trình chơi, người chơi phải tập trung để tính toán và đọc tình huống, giúp cải thiện khả năng tập trung và chú ý.

Phát triển trí nhớ: Khi chơi trò chơi này người chơi phải ghi nhớ vị trí của các hạt trên bàn cờ, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của người chơi.

Giúp giải stress: Trò chơi này là một trò chơi giải trí vui nhộn, giúp giảm stress và căng thẳng.

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian: Trong trò chơi này người chơi phải quản lý thời gian để di chuyển các hạt của mình, giúp rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.

Tăng cường tinh thần đồng đội: Trò chơi này thường được chơi theo đội, giúp tăng cường tinh thần đồng đội và sự hợp tác giữa các thành viên.

Xem thêm: Khám phá Top món ăn đường phố Đức không thể bỏ qua

Xem thêm: Cùng phân tích kết quả XSNT ngày 20-10-2017 cùng các chuyên gia Vip

Trò chơi ô ăn quan là một trò chơi truyền thống không chỉ giúp giải trí mà còn giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của người chơi. Chúng ta nên tìm hiểu và tham gia vào trò chơi ô ăn quan để rèn luyện kỹ năng và cải thiện sức khỏe của mình.