Triệu hồi 515.000 chiếc Nissan Versa đời 2007-12
815 views

Tin tuc oto – Theo Bloomberg, Cục Quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ vừa thông báo sẽ thu hồi khoảng 2,7 triệu túi khí có chứa chất chống ẩm canxi sunfat của Takata. Những chiếc túi khí này có thể phát nổ và không đảm bảo an toàn.

Nhiều trường hợp túi khí bất ngờ bung nổ gây ảnh hưởng đến người lái xe. Nguyên nhân lỗi là túi khí là do túi khí sử dụng nhiên liệu phóng xạ amoni nitơ mà không có chất làm khô hóa học.

Lý do thu hồi, sửa chữa là các hạt tạo khí của bộ thổi khí bị biến đổi khi nó bị tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi trong thời gian dài. Điều này có thể gây quá áp khi túi khí được kích hoạt.

Takaki Nakanishi, một nhà phân tích tại Jefferies Group LLC cho biết, trong trường hợp xấu nhất, sẽ có tới 130 triệu túi khí Takata trên toàn thế giới phải thu hồi. Các nhà sản xuất ô tô có thể phải chịu chi phí thu hồi lên tới 13 tỷ USD.

Triệu hồi 2,7 triệu túi khí Takata trên các dòng xe Nissan, Mazda và Ford

Nissan Motor Co cho biết sẽ thu hồi 627.000 xe ô tô thương hiệu Versa được sản xuất từ năm 2007 đến 2012, trong đó có 515.000 xe ở Mỹ.

Người phát ngôn của Ford John Cangany cho biết vấn đề lỗi túi khí của Takata Corp liên quan tới khoảng 2,2 triệu xe của Ford. Tính tới thời điểm hiện nay, Ford chưa ghi nhận thông tin về sự cố tai nạn nào liên quan tới các túi khí bị lỗi mà Takata đã cung cấp.

Mazda cho biết có 6.000 xe tải B-series của họ bị ảnh hưởng trong đợt thu hồi lần này.

Trong nhiều thập niên qua các nhà nghiên cứu từng cảnh báo về độ nguy hiểm khi Takata dùng amoni nitrat, hợp chất có thể gây nổ do sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, để làm thành phần quan trọng giúp bung túi khí mà không kèm theo chất hút ẩm cho cụm máy bơm.

Nhưng Takata vẫn bỏ ngoài tai những ý kiến trên. Chỉ đến khi những tai nạn nổ túi khí đáng tiếc gây thương vong xảy ra, hãng này mới bắt đầu thực hiện nghiên cứu bổ sung chất chống ẩm nhằm ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ những biến đổi của amoni nitrat. Song, dường như nỗ lực mới của công ty phụ tùng Nhật Bản vẫn không đem đến hiệu quả an toàn. Xem thêm chuyện lạ bốn phương chi tiết ở đây.

Được biết, có khoảng 68 triệu túi khí Takata đã được lên kế hoạch để thu hồi vào năm 2019, vì chúng có thể phát nổ cùng các mảnh kim loại gây thương tích, thậm chí là tử vong cho con người. Hiện đã có 18 người chết trên toàn thế giới liên quan tới lỗi kể trên.

Nguồn: autoxe

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được sử dụng như một tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên lạm dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."