Hội Gióng – Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam
341 views

Hội Gióng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của dân tộc Việt Nam. Đây là lễ hội tôn vinh vị anh hùng dân tộc Thánh Gióng, người đã hy sinh để bảo vệ đất nước. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội này cũng như ý nghĩa của nó đối với dân tộc Việt Nam.

Giới thiệu về Hội Gióng

Lịch sử hình thành

Theo truyền thuyết thì vào thời kỳ Hùng Vương, nước Âu Lạc bị xâm lược bởi quân Tây Âu. Đã có một bé trai mới sinh ra được đặt tên là Gióng. Ngay từ khi còn bé, Gióng đã cho thấy khả năng phi thường. Sau này anh đã trở thành một người hùng dân tộc.

Trong một cuộc chiến với quân giặc, Gióng đã sử dụng bụi tre để chống lại đối thủ. Sau khi chiến thắng, Gióng đã bay lên trời và trở thành một vị thần. Vào mỗi năm, người ta tổ chức lễ hội để tôn vinh Gióng – vị anh hùng dân tộc đã hy sinh để bảo vệ đất nước.

Ý nghĩa của Hội Gióng

Hội Gióng có ý nghĩa rất lớn đối với văn hóa dân tộc Việt Nam. Lễ hội không chỉ là nơi tôn vinh vị anh hùng dân tộc mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự gan dạ của người dân Việt Nam. Lễ hội còn thể hiện những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Đồng thời nó cũng là cơ hội để du khách trong và ngoài nước khám phá và trải nghiệm các nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Hội Gióng - Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam
Hội Gióng – Di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng như diễn hành, trình diễn các màn kịch, những tiết mục múa, ca hát, trình diễn võ thuật và nhiều hoạt động giải trí khác. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn truyền thống của vùng đất này.

Lễ hội đền Gióng Sóc Sơn diễn ra như thế nào?

Lễ hội này diễn ra vào ngày 9 tháng 4 Âm lịch hàng năm tại đền Gióng ở xã Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương, người đã chiến thắng quân Ân giữ bình yên cho đất nước.

Lễ hội sẽ bắt đầu từ buổi sáng, khi đàn cung và trống gióng được đưa từ đền Gióng. Đây là hoạt động chào đón người tham gia. Sau đó sẽ diễn ra các nghi thức cúng dường và lễ trình diễn múa gióng. Khi trình diễn múa gióng, người múa gióng sẽ mặc trang phục truyền thống và đeo mặt nạ, biểu diễn các động tác nhảy gióng trên lưng ngựa.

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động vui chơi dân gian như đua gà, bắn cung, đấu vật, chọi trâu, đua ngựa… Các vật phẩm cúng dường cũng được đưa ra đấu giá với mức giá cao nhất thường đạt hàng trăm triệu đồng.

Lễ hội này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.

Những hội Gióng khác ở Hà Nội

Ngoài lễ hội ở xã Sóc Sơn thì tại Hà Nội còn tổ chức các hội Gióng khác như:

– Hội Gióng Tứ Phúc tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Lễ hội này diễn ra vào ngày 14 tháng 4 Âm lịch.

– Hội Gióng Ngọc Hồi tại xã Xuân Giang, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lễ hội này diễn ra vào ngày 9 tháng 4 Âm lịch.

– Hội Gióng Phùng tại xã Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Lễ hội này diễn ra vào ngày 6 tháng 3 Âm lịch.

Xem thêm: Hàng trăm triệu USD thu về từ măng cụt và xoài

Xem thêm: Giải mã ý nghĩa giấc mơ thấy củ tỏi? đánh con số mấy?

Hội Gióng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của dân tộc Việt Nam, tôn vinh vị anh hùng dân tộc Thánh Gióng. Đồng thời đây là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Qua bài viết này, kenhdulich360.com hy vọng các bạn đã có thêm thông tin về lễ hội này.