Quy tắc cần nhớ khi đi du lịch bằng tàu thuyền
778 views

Trước hết phải tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Mới đây s kin du lch đáng tiếc du thuyền trên sông Hàn bị lật rồi chìm tối 4/6 gây hoang mang đối với nhiều du khách có sở thích ngồi tàu du lịch, vãn cảnh sông, biển. Dưới đây là một số nguyên tắc cần nhớ và bắt buộc tuân thủ khi sử dụng phương tiện giao thông đường thủy, và để có cơ hội sống sót cao khi không may tàu bị lật.

Tàu du lịch Thảo Vân 2 lật úp ngay trên sông Hàn, đoạn từ cầu Thuận Phước về cầu Sông Hàn.

Trước khi lên tàu

Hãy nhớ một nguyên tắc sống còn, đó là luôn mặc áo phao ngay từ khi đặt chân lên tàu. Điều này được coi là quan trọng nhất, giúp một người sống sót hay không khi rơi xuống nước. Vì thế đừng ngần ngại hay lười biếng mặc áo khi tất cả mọi người xung quanh không mặc. Nếu không đủ áo phao, ưu tiên mặc cho trẻ em. Khi du lịch nước ngoài, bạn có thể hỏi “life vest” khi yêu cầu áo phao.

Thêm một điều nữa cần lưu ý rằng, khi tàu đi trên sông, biển, chịu lực từ cả trên xuống dưới và từ dưới lên trên nên dễ bị chòng chành, mất thăng bằng. Vì vậy, luôn cố gắng lưu ý mọi người trên tàu phân bố đều sang các phía và tránh hoạt động mạnh như chạy, nhảy làm tàu mất trọng tâm.

quy-tac-song-con-phai-nho-khi-di-tau-du-lich-ivivu-2

Khi tàu, thuyền bắt đầu chìm

Khi bị nước tràn vào tàu thì phần đáy tàu sẽ là nơi đầu tiên bị ngập. Tuy nhiên, nếu nước tràn vào đáy tàu chậm, bộ phận bơm của tàu sẽ làm nhiệm vụ bơm nước ra ngoài. Nếu nước tràn vào quá nhanh và nhiều, máy bơm không kịp hoạt động thì tàu mới bị chìm.

– Đặt tất cả vật dụng không cần thiết ở lại, kiểm tra áo phao. Nhanh chóng mặc áo phao và giúp trẻ em, phụ nữ xung quanh.

– Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Bình tĩnh được coi là yếu tố quan trọng để bạn quyết định các tình huống tiếp theo khi thuyền, tàu đang bị chìm dần.

– Nhanh chóng tìm và leo lên phao cứu sinh. Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả xuồng cứu hộ, bỏ vào đó một ít đồ đạc cần thiết như thực phẩm, quần áo. Khi xuồng chạm nước, hãy lên từng người một, không chen lấn xô đẩy, mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

– Ngay lập tức, bạn phải bơi xuồng ra xa phía khu vực tàu bị đắm để tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

– Nếu có nhiều xuồng cứu hộ, hãy tìm cách liên kết lại với nhau bằng dây. Khi hợp lại thành một mảng lớn, sẽ có thể đối đầu với các con sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra.

Làm gì khi không có xuồng cứu hộ

Khi không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước

Trước hết phải tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Cập nhật tin tức du lch Vit Nam diễn ra hằng ngày

– Chọn hướng gió để nhảy

Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng nhưng nhớ là phải chọn hướng gió để nhảy. Chọn xuôi gió, đừng nhảy theo chiều ngược gió và đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm.

– Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm xung quanh thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống… Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

– Bình tĩnh, trấn an bản thân rằng sẽ không sao, cho dù bạn đang bồng bềnh trong nước hoặc trong một xuồng cứu sinh. Quan sát những người xung quanh và trấn an họ đừng hoảng loạn.

– Nới lỏng những trang phục quá chật, mặc thêm quần áo nếu cảm thấy lạnh bởi bạn sẽ lênh đênh trên chiếc phao cứu sinh trong khoảng thời gian khá dài.

– Định hướng

Lúc này bạn nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát để tìm hướng về đất liền. Hãy quan sát các loài chim biển, nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền.

– Tận dụng hướng gió và sóng

Bơi sau lưng và bám sát những ngọn sóng là cách bơi đỡ tốn sức nhất. Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ.

– Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ tàu bị đắm, tốt nhất bạn phải tìm cách rời xa khu vực đó bởi những đám cháy từ dầu loang này rất nhanh.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng. Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp này. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót, nhưng nhớ là đừng uống nước biển, nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể tìm thấy chúng ở biển.