Hàng trăm triệu USD thu về từ măng cụt và xoài
467 views

Trung Quốc chính thức nhập khẩu măng cụt, còn Mỹ nhập khẩu xoài đã giúp hai loại trái cây này đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo sukien247 khi xuất khẩu măng cụt đạt trên 140 triệu USD, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Măng cụt trở thành mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn thứ 2 trong nhóm trái cây.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu trái cây trong 5 tháng đầu năm 2019, đạt 1,38 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh long vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực với tỷ trọng chiếm trên 40% tổng trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam, đạt giá trị 554 triệu USD.

Theo báo cáo của Bộ Công thương trong thời gian tới, xuất khẩu xoài sẽ tiếp tục khả quan do xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

Bên cạnh cạnh đó như tin mới nhất vừa đăng, việc trái xoài tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ cũng giúp sản phẩm này tăng trưởng ấn tượng. Từ giữa tháng 4, những lô hàng đầu tiên được xuất khẩu vào Mỹ, nhờ vậy trong tháng 5, xuất khẩu xoài tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,3 triệu USD, tăng 71%.

Hàng trăm triệu USD thu về từ măng cụt và xoài
Hàng trăm triệu USD thu về từ măng cụt và xoài

Đáng chú ý, sự tăng trưởng của xuất khẩu măng cụt nhờ vào việc cuối tháng 4, Trung Quốc đã cấp phép nhập khẩu măng cụt của Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ 9 được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc (sau thanh long, vải, dưa hấu, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm).

Ngược lại, giá mua bán mít đang xuống thấp, chỉ còn từ 8.000 – 15.000 đồng/kg, giảm đến 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Nguyên nhân là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ thương lái Trung Quốc không thu mua mít Việt Nam.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được sử dụng như một tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên lạm dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."